สูตรความสำเร็จของ ‘คริสเตียโน โรนัลโด’ ในโลกโซเซียล

คริสเตียโน โรนัลโด นักเตะมากความสามารถที่มีพื้นเพจากเกาะมาเดรา ทางตอนใต้ของโปรตุเกส และเริ่มสัมผัสลูกบอลครั้งแรกตั้งแต่วัยสามขวบ ฝึกฝนฝีเท้ากับผู้เป็นพ่อและสโมสรฟุตบอลสมัครเล่น ‘ซีเอฟ อันโดรินา’ ก่อนจะเข้าร่วมทีมกับสโมสรที่บ้านเกิด ได้รับชัยชนะในฐานะทีมเยาวชน จนเมื่อปี 1997 เขามีโอกาสได้เข้าเป็นสมาชิกของสโมสร ‘สปอร์ติง ลิสบอน’ และค่อยๆ เริ่มก้าวมาเป็นนักเตะอาชีพอย่างเต็มตัว

โรนัลโดได้รับการยกย่องเป็น ‘นักฟุตบอลโลกแห่งปี’ ติดต่อกันหลายครั้งมาตั้งแต่เขาอายุได้เพียง 24 ปี ปัจจุบันกลายเป็นนักเตะที่มีรายได้สูงติดอันดับต้นๆ ของโลก

ล่าสุด โรนัลโดยังกลายเป็นบุคคลที่มียอดผู้ติดตามผ่านอินสตาแกรมสูงสุด จำนวนกว่า 180 ล้าน นอกเหนือจากผู้ติดตามในเฟซบุ๊กกว่า 340 ล้าน ว่ากันว่า สูตรความสำเร็จในโลกโซเซียลของเขาก็คือ เขาโพสต์รูปสไตล์เดียวกับที่เขาเล่นฟุตบอล


โชว์แซบ

อวดเนื้อหนังมังสาให้สมกับการเป็นนักเตะหุ่นดี หน้าตาดี โรนัลโดโชว์เยอะ และบ่อยกว่านายแบบชุดชั้นในเสียด้วย ซึ่งแน่นอนว่ากางเกงในที่เขาสวมใส่อวดหุ่นต้องมาจากคอลเล็กชั่น CR7 แบรนด์ของเขาเอง

ถ้วยรางวัล

มีของต้องอวด เพราะนี่คือความภาคภูมิใจในฐานะชาวมาเดรา ทั้งหมดเป็นถ้วยรางวัลจากชัยชนะ และเพื่อการนี้ต้องสวมเสื้อยืดพิมพ์ทอง

ญาติโกโหติกา

นานๆ จะอวดโฉมหน้าสมาชิกครอบครัวสักครั้ง ต้องพร้อมหน้ากันที่สระว่ายน้ำ และแม้เป็นวันพบญาติ โรนัลโดก็ยังต้องทำตัวเหมือนลงแข่งขัน เพื่อพิสูจน์ว่าเขายิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว

สปอนเซอร์

โลโก้ Nike สี่จุดในภาพเดียวเพื่อเอาใจสปอนเซอร์ ตามรายงานของนิตยสาร Forbes ระบุว่า โรนัลโดโพสต์รูปตลอดปี 2016 ทั้งสิ้น 1,073 ครั้ง ในจำนวนนั้นเขาโชว์โลโก้ Nike ถึง 347 ครั้ง มีการกดไลค์ แชร์ และคอมเมนต์จากผู้ติดตามจำนวน 477 ล้านครั้ง คิดเป็นมูลค่าทางการโฆษณาถึง 500 ล้านดอลลาร์

การกุศล

โรนัลโดรณรงค์ให้คนช่วยกันบริจาคเลือด เป็นกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคม ขณะเดียวกันก็สวมเสื้อยืดสปอนเซอร์แสดงตัวด้วย (อย่างน้อยมูลค่าของโฆษณาที่โรนัลโดโพสต์แต่ละครั้งนั้นสูงถึง 1.8 ล้านดอลลาร์)


ดารา

เป็นการพบเจอกันกับจูเลีย โรเบิร์ตส์ โรนัลโดเขียนบรรยายใต้ภาพว่า “เป็นเรื่องน่ายินดีเสมอที่ได้พบเจอใครที่น่ารัก” ฟังดูราวกับเขาไม่รู้ว่าผู้หญิงคนนี้เป็นใคร แต่ความเข้าใจโดยนัยนั้นคือ ตัวเองนั่นละคือดาราที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว

จากห้องทำคลอด

ภาพหลังคลอดลูกคนที่สี่ ซึ่งเป็นลูกคนแรกระหว่างโรนัลโดกับจิออร์จินา โรดริเกซ-นางแบบสาวสแปนิช ถ้าจะมีกฎห้ามถ่ายเซลฟีกับทารกแรกเกิด ก็โพสต์ทันควันจากห้องคลอดมันเสียเลย เรื่องฉับไวแบบนี้โรนัลโดถนัดพอๆ กับการวิ่งในสนามฟุตบอลนั่นละ

บทบาทผู้นำ

การเป็นนักกีฬาที่ดีที่สุดของโลกยังไม่พอ คุณต้องสร้างครอบครัวให้เป็นอาณาจักรด้วย คุณจะต้องเคี่ยวเข็ญ กดดันลูกๆ เหมือนที่โรนัลโดบอกกล่าวที่ใต้ภาพนี้ว่า “ผมพยายามสอนลูกๆ ให้เป็นที่หนึ่ง ด้วยพรสวรรค์ การทำงาน และการอุทิศตัวเอง”

โชว์แซบอีกที (แบบมีเหตุผล)

หลังจากสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือ FIFA ยกเลิกกฎเกี่ยวกับชุดนักฟุตบอล โรนัลโดก็ส่งสัญญาณถึงเสรีภาพในการแต่งกายของนักเตะในวงการทันที ผลตอบรับคือยอดไลค์กว่า 3.8 ล้าน

เรื่อง : บุญโชค พานิชศิลป์