ไปเจอบทความของ Positioning Magazine Online ที่เขียนโดยคุณไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ์ Managing Director บริษัท Alchemist ได้เขียนถึงเรื่องราวของการตลาดแบรนด์กระเป๋าชั้นนำอย่าง Goyard ไว้ค่อนข้างน่าสนใจตรงที่แบรนด์นี้ไม่เคยจ้างพรีเซ็นเตอร์โปรโมตสินค้าเลยแม้แต่ครั้งเดียว เรื่องราวของ Goyard จึงเป็นมากกว่าแบรนด์กระเป๋าทั่วไปที่นอกจากจะไม่ได้อยู่ภายใต้เครือแฟชั่นยักษ์ใหญ่เหมือนแบรนด์อื่นๆ แล้วยังคงความเป็น Rare Item ที่มีอายุยืนยาวมาถึงร้อยกว่าปี


Signature Brand
Goyard เป็นแบรนด์กระเป๋าสัญชาติฝรั่งเศสระดับไฮเอนด์แบรนด์หนึ่งที่เติบโตและยืนหยัดมานานเกินกว่าร้อยปี แบรนด์กำเนิดขึ้นที่ปารีส และเปิดก่อนแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Louis Vuitton ซิกเนเจอร์ของ Goyard เป็นที่รู้กันมานานว่า จะเน้นเรื่องของคุณภาพการผลิตเป็นสำคัญ รวมไปถึงลายเพนต์บนกระเป๋าและหีบเดินทางทุกใบที่เพนต์เป็นทรง chevron หรือทรงคล้ายๆ กับตัว Y ที่มีชื่อเรียกว่า Goyardine ซึ่งในอดีตนั้น สินค้าทุกใบจะผ่านการเพนต์ด้วยมือของช่างฝีมือล้วนๆ แต่ปัจจุบันแบรนด์ได้เติบโตอย่างมากชี้วัดได้จากสาขาที่เปิดแทบจะทั่วโลก ทำให้ Goyardine ในปัจจุบันหันมาใช้เทคนิคการพิมพ์แบบพิเศษ และยกเลิกการใช้ช่างฝีมือเพนต์ด้วยมืออีกต่อไป

ส่วนคนที่รักใคร่และนิยมในตัวแบรนด์ Goyard ก็ไม่ต้องกังวลไปในเรื่องของการผลิต เพราะสินค้าของ Goyard ยังคงผลิตในประเทศฝรั่งเศสทุกชิ้น และไม่มีการขยับขยายฐานการผลิตไปที่ประเทศอื่น ในขณะที่แบรนด์ไฮเอนด์หลายแบรนด์ มีการขยับขยายฐานการผลิตไปที่ประเทศอื่นมานานแล้ว

ไม่พึ่งพาพรีเซ็นเตอร์
ทุกวันนี้ Goyard น่าจะเป็นแบรนด์เดียวที่ไม่เคยจ้างพรีเซ็นเตอร์โปรโมตสินค้าแม้แต่คนเดียว แต่ไม่น่าเชื่อว่าสินค้าจากแบรนด์นี้กลับเป็นไอเท็มฮอตที่ไปปรากฏในป๊อปคัลเจอร์ตลอดเวลา อย่างเช่นไปเป็นพร็อพในมิวสิกวิดีโอของ Rihanna ในเพลง Bitch Better Have My Money โดยไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณาแม้แต่บาทเดียว และแน่นอนว่าทำให้ชื่อเสียงของแบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้างและกลุ่มคนที่นิยมชมชอบ Goyard กลับไม่ใช่มาจากสายแฟชั่นเท่านั้น แต่ความนิยมได้ลุกลามไปถึงวงการแร็ปเปอร์อย่าง Kanye West ที่สะสมแบรนด์นี้แบบจริงจัง

ความน่าสนใจของแบรนด์นี้ยังอยู่ที่ความเด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่นในการขายผ่านหน้าร้านเท่านั้น ในขณะที่ไฮแบรนด์ชื่อดังต่างพากันขายผ่านทาง e-commerce กันทั้งนั้น อ่านมาถึงบรรทัดนี้อาจจะคิดว่าแบรนด์นี้ดูคอนเซอร์เวทีฟและดูแอนตี้โซเชียลออนไลน์ แต่จริงๆแล้ว Goyard ก็ไม่ได้ปฏิเสธซะทีเดียว ยังมี Youtube Channel และ Instagram เป็นของตัวเองที่ถึงแม้ว่าจะมีผู้ติดตามไม่ได้สูงมากหากเทียบเท่ากับแบรนด์อื่นๆ

ไม่เข้าตลาดหลักทรัพย์
อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ Goyard ที่เฉพาะตัวมากๆอีกเรื่องหนึ่งที่อยากเล่าสู่กันฟัง ในขณะที่แบรนด์ใหญ่ๆต่างแต่งตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์กันหมด แต่ Goyard เป็นแบรนด์เดียวที่ยังคงเป็นธุรกิจส่วนตัวที่ชัดเจนและเชิดใส่ตลาดหลักทรัพย์ แถมยังไม่เป็นแบรนด์ในเครือค่ายแฟชั่นยักษ์ใหญ่อีกด้วย น่าจะด้วยเหตุนี้ที่ทำให้อำนาจในการตัดสินใจต่างๆของแบรนด์รวมไปถึงการกำหนดแนวทางในการดำเนินการทางธุรกิจโดยที่ไม่ต้องเอาเรื่องผลกำไรและตัวเลขการเติบโตเป็นสิ่งสำคัญสุด ฉะนั้นแบรนด์จึงไม่จำเป็นต้องขยายสาขา หรือเพิ่มยอดขายเพื่อทำตัวเลขเอาใจนักลงทุนหรือตลาดหลักทรัพย์ จึงทำให้แบรนด์อายุร้อยกว่าปีอย่าง Goyard ยังคงเป็นแบรนด์ที่ปรารถนาของคนจำนวนมาก โดยไม่ต้องให้ใครมาโปรโมต หรือลงโฆษณาแม้แต่ครั้งเดียว


Photo :
https://www.grailed.com/